Khu di tích tưởng niệm Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô là một địa danh mà bất cứ du khách nào khi đặt chân lên đảo cũng không thể bỏ qua .Trong khoảng 5 năm trở lại đây,du lịch Cô Tô có sức hút rất lớn.Đến với Cô Tô bạn không chỉ được trải nghiệm một bầu không khí trong lành cùng với cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ nơi đây mà còn được thăm thú một nơi cực kỳ đặc biệt.Đó chính là tượng đài Hồ Chủ Tịch cùng với khu di tích lưu niệm của Người.Đây được đánh giá là bức tượng đẹp nhất vùng Đông Bắc nước ta.

Khám phá bức tượng Bác trên Cô Tô

Ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng như bãi Hồng Vàn,bãi Vàn Chảy,bãi Cầu Mỵ…Cô Tô còn được biết đến là nơi có bức tượng Bác Hồ bằng ngọc thạch được đánh giá là đẹp nhất vùng Đông Bắc.Chúng ta sẽ cùng khám phá lịch sử của bức tượng này nhé.

  • Ngày 23/3/1994 Thủ tướng chính phủ ra Nghị định 28/CP thành lập huyện Cô Tô. Ngày 23/12/1994 làm lễ đón nhận Nghị định, chính thức ra đời huyện Cô Tô. Tượng Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô là một  điểm đến thiêng liêng mà bất cứ du khách nào tới đây đều mong muốn tới viếng thăm, và thành kính trước những di tích mang đậm dấu ấn lịch sử.
  • Huyện đảo Cô Tô truớc kia là hai xã Cô Tô và Thanh Lân thuộc huyện Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Bao gồm: 30 đảo lớn nhỏ, trong đó có hai đảo lớn là Cô Tô và Thanh Lân, diện tích: 3.850 ha. Có hải phận gần 200 km từ ngoài khơi đảo Trần đến ngoài khơi đảo Bạch Long Vĩ. Bốn phía là biển bao bọc.Do đó đời sống của nhân dân trên đảo Cô Tô nhận được sự quan tâm rất lớn từ Bác cùng với Đảng và Nhà nước.Bác Hồ đã từng nhiều lần về thăm và căn dặn,động viên nhân dân cùng bộ đội nơi đây những vấn đề về đời sống hàng ngày cũng như tinh thần bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

  • Ngày 9/5/1961 từ Trà Cổ, Bác đi máy bay trực thăng ra đảo Cô Tô (thuộc Hải Ninh) thân mật hỏi thăm quân dân các dân các dân tộc trên đảo và thăm một số cơ sở sản xuất.
  • Để thể hiện lòng kính trọng biết ơn Người, tháng 1 năm 1962 Bác trở lại thăm vùng Đông Bắc Tổ quốc, Ủy ban hành chính tỉnh Hải Ninh xin phép Bác cho dựng tượng bác trên đảo Cô Tô, xây dựng nhà lưu niệm, dựng bia ở những nơi Bác đến thăm, đã được Bác đồng ý.
  • Đây là một trong những nơi duy nhất Bác đồng ý cho dựng tượng lúc người còn sống. Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô huyện Cô Tô tỉnh Quảng Ninh bao gồm: Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên, nơi máy bay hạ cánh.Đây là địa điểm tham quan không thể bỏ qua trong tour du lịch Cô Tô 2017 của dulichdaocoto.vn.
  • Di tích được xây dựng năm 1968 và tôn tạo lại năm 1975, như hiện nay cách bờ biển 50m. Được xây dựng tường bao xung quanh, diện tích khu khuôn viên 1,835m2,gồm 3 cửa: cửa chính giữa, hai cửa bên phải và trái.

Chính giữa khuôn viên được lát gạch lá dừa hình chữ đinh (J) xung quanh tượng Bác. Tượng đài toàn thân, Bác đứng vẫy tay, trang phục bộ quần áo kaki và đôi dép cao su. Chính giữa dưới chân tượng đài đặt đỉnh hương, hai bên là hai ghế đá, Phía sau tượng Bác là tấm bia đá xanh được xây ốp xung quanh đá rửa. Bia đặt trên bệ nhị. Phía sau khuôn viên là tấm bia gốc xây dựng năm 1968 đặt nghiêng trên bệ nổi ốp đá rửa xây kiểu bia mộ tam cấp.

Tham quan nhà lưu niệm Hồ Chủ Tịch

Bên cạnh việc tham quan tượng đài Bác,du khách còn được tham quan nhà lưu niệm Hồ Chủ Tịch.

Nhà lưư niệm được xây 5 gian cấp 4, đóng xó lợp ngói sông cầu, tường bao hiên. Gian giữa đặt tượng bán thân Bác, tượng được đặt trên bục, khung xếp ly vải đỏ, hàng chữ tráng nổi nền đỏ: Không có gì quý hơn độc lập tự do, bên dưới đặt đỉnh hương.Di tích được xây dựng trong khuôn viên tường bao hình vuông, cạnh 47m, diện tích khuôn viên 2,209m2.

Hai gian thông bên phải trưng bày chiếc giường một nhài quạt Bác nằm nghỉ trưa ngày 9/5/1961. Trên giường dải ga trắng và chiếc gối hoa, bên cạnh là chiếc tủ hai buồng tủ đựng đồ đạc của Bác trong tủ trưng bày một bộ quần áo gụ, một bộ quần áo kaki, mũ cát, chậu đồng đôi dép cao su, những đồ dùng của Bác bao gồm bàn 04 chiếc cao 1m, ghế dựa 05 chiếc.

Tiếp theo là mô hình nhà sàn ở Phủ Chủ Tịch nơi Bác ở, một số hình ảnh chụp lúc Bác ra thăm đảo, một số bản trích lời nói chuyện căn dặn của Bác, của các đồng chí lãnh đạo…Ngoài ra còn có một số cờ, huân huy chương,danh hiệu Anh hùng lao động.

Hai gian thông bên trái trưng bày những thành tựu kinh tế,chính trị quân sự của quân dân trên đảo… Bên trái nhà lưu niệm là nhà khách, nhà bếp được nối liền với nhà khách bằng một hành lang. Các công trình trong khuôn viên được thiết kế rất hài hòa với không gian, ta có thể nhìn thẳng ra tượng đài Bác qua hồ sen.

Tượng đài Bác cùng với khu di tích nhà lưu niệm là những địa điểm thiêng liêng mà mỗi khi đặt chân đến chúng ta đều có những cảm nhận rõ nét về tình yêu thiết tha quê hương đất nước.Tham gia chuyến du lịch Cô Tô Đứng trước tượng bác dường như chúng ta sẽ cảm thấy cần phải giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.